https://bienchungtieuduong.co
0936 057 996-0962 326 300

Tại sao chỉ số HbA1c tăng cao, trong khi đường huyết bình thường?

Huyền: Thưa BS, em năm nay 19 tuổi. Em xét nghiệm máu cho kết quả HbA1c là 7.8, nhưng glucose máu lại là 5.4 mmol/l. Cho em hỏi như vậy em có bị sao không? Em cảm ơn BS.

Chào bạn,

HbA1c là chỉ số phản ánh mức độ kiểm soát đường huyết trong vòng từ 2 – 3 tháng. Nếu bạn đã bị tiểu đường và đang được điều trị bằng thuốc, thì giá trị HbA1c hiện nay của bạn đang cao hơn mức bình thường (5,7% – 6,4%). Điều này cho thấy bạn kiểm soát đường máu kém, sẽ có nguy cơ cao phát triển các biến chứng của tiểu đường. Còn chỉ số đường huyết chỉ phản ánh nồng độ đường máu trong ngày, ngay tại thời điểm đo, thay đổi tùy thuộc vào thuốc uống, thức ăn, no hay đói… Tại thời điểm đó, đường huyết có thể bình thường, thậm chí thấp hơn bình thường (do tình trạng hạ đường huyết ở người tiểu đường). Trường hợp này bạn nên xem xét lại chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện xem đã phù hợp chưa, đồng thời đi khám lại để bác sĩ có những điều chỉnh về thuốc, nhằm kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Nếu bạn không bị tiểu đường, thì chỉ số HbA1c tăng có thể gặp trong một số bệnh lý như: nhiễm độc niệu, hội chứng Cushing, hội chứng buồng trứng đa nang, tăng triglycerid, sử dụng thuốc corticoid, nghiện rượu mãn tính… Do đó, bạn nên đi khám nội khoa tổng quát, xét nghiệm lại chỉ số HbA1c để có thể chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng bệnh.

Xem kinh nghiệm điều trị khô ngứa da, dày móng do biến chứng tiểu đường

Chúc bạn sức khỏe!

Thân!

    Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Viết bình luận
    Theo dõi
    Thông báo
    guest
    13 Bình luận
    Mới nhất
    Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
    Phản hồi nội tuyến
    Xem tất cả các bình luận
    Nguyễn Phương Minh
    Nguyễn Phương Minh
    10/02/2017

    Chào BS,
    Tôi phát hiện TĐ 1 năm nay (T3/2016) khi có tình trạng tăng HA, ù tai. Chỉ số khi đó Gluco 13 HbA1C 8,6, 4,09/2,3; Uric: 393/208, HA: 140/90 cân nặng 76kg. BS kê thuốc Agilizid 80mg 1v/n; Glocofast 850mg 1v/n; Litofor 600 2v/n. Tôi uống 1 tuần và kết hợp ăn kiêng thì chỉ số như sau: Gluco 6,2(3,9-6,4); Ure 3,2(3,3-8,3); Creatinin 74(44-106); Cholesterol 2,6(2,9-5,2); Triglycerit 1,0(0,8-2,3); Uric 525(142-416); HDL-C 0,92(0,9-1,5); LDL-C 1,2(0,5-3,4); GOT/AST 41(5-40); GPT/ALT 39(5-40): GGT 29(5-49); HbsAg(-). Sau đó tôi đi khám BS Bệnh viện NTTW kê thuốc Glucophase 1000 2v/n. Trong thời gian dùng thuốc theo dõi liên tục đường 4 thời điểm: trước sáng (khoảng 5,5-6), sau 2h các bữa sáng (khoảng 7), trưa (khoảng 7,5-8,0), tối (khoảng 6-7,5). Từ tháng 5/2016 đến nay tôi không dùng thuốc và vẫn duy trì chế độ ăn ít tinh bột và thể thao, Trọng lượng từ 76kg(T3/2016), 66kg(T6/2016) và đến hiện nay còn 63-64kg. Hiện các chỉ số trước sáng (khoảng 4,9-5,7, chỉ một vài lần khoảng 6,2), sau 2h các bữa sáng (khoảng 6,5), trưa (khoảng 7,5-8,5), tối (khoảng 6,2-7,5). Chỉ số đạt đỉnh sau ăn: sau bữa sáng (1h15: ~9, giảm nhanh đến 2h); sau bữa trưa (1h30-1h45: ~10, đôi khi >11, giảm chậm đến 3h); sau tối (1h30:~9, giảm nhanh đến 1h45). Các chỉ số khác về gan, thận, mỡ, bình thường. Tôi vẫn đi khám định kỳ khoảng 2 tháng/lần, HbA1C đa số ở mức 5,8-5,9 (lần khám trước gần nhất là tháng 12/2016), nhưng tháng 2/2017 (sau Tết) tôi vừa đi khám lại thì HbA1C là 6,2, các chỉ số khác bình thường trừ hiện tượng luôn muốn đi tiểu, khoảng 15 lần/ngày (khoảng 3 lít nước vào/3 lít nước ra), các chỉ số nước tiểu bình thường trừ tỷ trọng SG thấp khoảng 1,005 ở các lần xét nghiệm. BS nói phải theo dõi thêm để xem có đái tháo nhạt hay không.
    Tôi xin hỏi tình trạng như vậy có cần uống thuốc tiểu đường nữa không hay duy trì chế độ như hiện tại và tình trạng đi tiểu như vậy có đáng ngại hay không? Có hiện tượng giảm chức năng thận do tiểu đường không?
    Xin trân trọng cảm ơn BS. (xin gửi trả lời về mail cho tôi ạ)

    Nguyen Thi Hao
    Nguyen Thi Hao
    19/08/2016

    Thưa Bác sĩ
    Tôi bị chuẩn đoán tiểu dg tuyt 2, có dùng thuốc tiểu dg 1 viên sau ăn chiều, tôi có thắc mắc muốn nhờ bsy giải đáp dùm, tôi định kỳ 3 tháng đi thử máu 1 lần, HBA1C luôn luôn =6.0 nhưng đường trong máu Gluco giao động từ 7.8-7.9 . Trước khi thử máu trước 8h tối hôm trước ko ăn gì, và thử máu vào 7h sáng hôm sau, khi có kết quả như trên, bsy nói bình thường không sao cả, tiếp tục duy trì, tôi thất Gluco tôi hơi cao nhưng sao Hba1c lại 6.0, trong khi đã thử nhiều lâgn trong nhiều thábg đều vậy, vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này có nguy hiểm không, tôi có cần hạ đường huyết xuống dưới 6.0 không, tại hiện tại 7.9 nhiều lần đo thấy hơi cao , mong bsy giải đáp dùm. Cảm ơn bsy

    hoang minh hong
    hoang minh hong
    02/06/2016

    cho tôi hỏi tôi đo chỉ số hba1c thì đc 5.7 , nhưng hôm đấy đường huyết tôi lại là 8.3 vậy cái nào chính sác hơn ạ , tôi có có nguy cơ sảy ra biến chứng hay không

    viet hung
    viet hung
    14/05/2016

    chào bác sĩ… 2 tháng trước e có đi xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe định kỳ ( 4 tháng e xét nghiệm 1 lần ).
    khí có kết quả thì chỉ số hba1c của em là 7.14..
    bác sĩ chuârn đoán e bị bệnh tđ type 2 nhưng không cho thuốc vì bsi bảo là tích cực giảm cân và giảm khẩu phần tinh bộtb ( e khá béo ).
    e về và lên mạng tìm hiểu. có sử dụng tp chức năng Thanh Đường An và tích cực giảm lượng tinh bột.
    e đo đường huyết ngày 2 lân ( sáng thức dậy và sau ăn tối 2h ) thì chỉ số đường huyết là 5.0 và 5.8
    duwọc sĩ có thể tư vấn là mức đường huyết em như vậy có ổn định k

    t

    Lê ngọc ánh
    Lê ngọc ánh
    12/03/2016

    Xin hỏi được tư vấn: tôi đi xét nghiệm đường huyết là 9.2 còn chỉ số hba1c là 8,9 0/0 năm nay tôi56 tuổi xin hỏi có phải là đái tháo đương tup2 không và cáchđiều trị như thế nào?

    Nguyen ngoc huyen
    Nguyen ngoc huyen
    10/06/2015

    thua Bac si, minh di kham HBa1c 6,3 con glucose 4,4 minh dang mang bau tuan 36. Cho minh hoi minh tinh trang cua minh nhu the nao?